ตราประทับในเครื่องประดับทองคำขาว Pt (แพลตตินั่ม)

Home / Siamgoldsilver
ตราประทับในเครื่องประดับทองคำขาว Pt (แพลตตินั่ม)
2563-12-10 Content by Siamgoldsilver

ตราประทับในเครื่องประดับทองคำขาว Pt (แพลตตินั่ม)

Platinum (แพลตตินั่ม) อักษรย่อ PT หรือที่คุ้นเคยกันใน "ทองคำขาว" จริงแล้วค่อนข้างสับสนในชื่อเรียกภาษาไทยกันพอสมควรนะครับ เพราะมันดันไปทับซ้อนกัน White Gold (ไวท์โกลด์) โลหะผสมภาษาไทยว่าทองขาว เช่น ทองสีขาว 18K ที่ร้านจิวเวลรี่ขายกันอยู่ แต่มันจะเรียกภาษาไทยว่าอะไรนั้นก็ไม่สำคัญครับ เอาเป็นว่าเราเข้าใจในคำสากลของโลหะทั้งสองชนิดนี้ก็พอครับ เวลาซื้อเราก็จะได้ถามทางร้านถูกว่า ทองคำขาวตัวนี้ เป็นแพลตตินั่มหรือไวท์โกลด์ 18K กันแน่ เพราะทั้งสองโลหะนี้มีความต่างราคากันค่อนข้างพอสมควร

 

บทความนี้ผมจะมาพูดถึงเกี่ยวกับตราประทับของทองคำขาว (Platinum) ที่ถูกตอกอยู่บนเครื่องประดับ

ตามหลักสากลตราประทับของแพลตตินั่มนั้นจะถูกตอกกำกัลด้วยตัวอักษรและตัวเลข 
- ตัวอักษร เช่น PT,PLAT ซึ่งย่อมาจาก Platinum
- ตัวเลข เช่น 850,900,950,999 ย่อมาจากเปอร์เซนต์ความบริสุทธิ์ของแพลตตินั่มที่มีอยู่บนเครื่องประดับ

โดยส่วนใหญ่แล้วตราประทับจะถูกตอกกำกับคู่กันระหว่างตัวอักษรและเครื่องประดับ เช่น PT950,PLAT950 แต่ก็มีบางชิ้นงานที่ตอกเพียงแค่อย่างใดอย่างหนึ่งระหว่างตัวอักษรหรือตัวเลข เช่น PLAT หรือ 950 เพียงเท่านี้ แต่ก็ให้เข้าใจว่าเครื่องประดับนี้ทำมาจากแพลตตินั่ม

แต่ไม่ได้หมายความว่าหากโลหะชิ้นใดตอกกำกับตัวเลขหรืออักษรนี้แล้วจะต้องหมายความว่าเป็นแพลตตินั่มเสมอไปนะครับ เพราะว่าการตอกตราประทับเพื่อหลอกขายสำหรับวงการเครื่องประดับก็มีได้เสมอไป ดังนั้นหากจะหาซื้อเครื่องประดับแพลตตินั่มควรซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ ในประเทศไทยเราก็มีขายเช่น ร้านเพชร หรือร้านจิวเวลลี่ในห้าง ส่วนใหญ่จะเป็นงานสั่งทำซึ่งมีราคาที่สูงมากครับ เพราะว่าแพลตตินั่มนั้นเป็นโลหะที่ค่อนข้างจะผลิตยาก ด้วยคุณสมบัติพิเศษในตัวที่ทนความร้อนสูงถึง 1769 องศา และมีความแข็งแรงทนทานยากต่อการแกะสลักไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนเครื่องประดับทองคำทั่วไป ดังนั้นราคาที่แพงในเครื่องประดับจึงเป็นไปตามค่าแรงของการผลิต 

หากใครมีงบประมาณที่จำกัด ผมแนะนำหาสะสมเป็นงานมือสองดีกว่าครับ ซึ่งผมก็พอมีแหวนแพลตตินั่มสะสมไว้เล็กน้อย การใส่ทองในยุคสมัยนี้ค่อนข้างอันตรายมากดังนั้นในช่วงนี้เครื่องประดับแพลตตินั่มจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าใช้เป็นเครื่องประดับทดแทน 

ท่านใดอยากสอบถามรายละเอียดหรือข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องประดับทองคำขาวหรือแพลตตินั่ม มาแชร์ข้อมูลกันได้นะครับ ทักมาคุยกับเข้มได้ 2 ช่องทางครับ

- Facebook คลิ๊ก 

- Line ID : siamgoldsilver

โทร 0814088263 เข้ม Siamgoldsilver