ทอง18kgp คืออะไร ขายได้ไหม มาดู! เดี๋ยวรู้เลยๆ

Home / Siamgoldsilver
ทอง18kgp คืออะไร  ขายได้ไหม มาดู! เดี๋ยวรู้เลยๆ
2559-06-16 Content by Siamgoldsilver

ทอง18kgp คืออะไร ขายได้ไหม มาดู! เดี๋ยวรู้เลยๆ

ทอง18kgp คืออะไร ใช่ทองไหม ขายได้ไหม มาดู! เดี๋ยวรู้เลยๆ

วิธีที่ง่ายที่สุดที่จะบอกว่าเครื่องประดับของคุณเป็นทองจริงหรือเปล่า ก็คือต้องหาตราแสตมป์ดูก่อนครับ แล้วถ้าคุณดันไปเจอตราแสตมป์เหล่านี้เข้าหละ 18K GP, 18K EP ถ้าเจอตราพวกนี้บนเครื่องประดับของคุณนะ ผมขอกล่าวคำว่าเสียใจด้วยเลยนะครับ มันเป็นทองชุบครับ จริงๆนะ! ผมพูดจริงนะ! ไม่เชื่อหรอ?

เอาละ…บางคนอาจจะยังไม่เชื่อ คิดด่าผมในใจ เฮ้ยนี่มรึงเอาอะไรมาพูด กรูซื้อมาตั้งแพงนะเว้ย คนขายเค้าก็บอกอยู่ว่าเป็นทอง18k ตอนซื้อก็จ่ายเงินไปในราคาทอง แล้วมันจะเก๊ได้ยังไงวะ นามบัตรร้านก็ให้มา….บลาๆๆ ฮ่าๆ โอเคร่ๆ ไม่เชื่อไม่เป็นไร อ่านต่อไปนะ เดี๋ยวรู้เลยอ่ะ เดี๋ยวรู้เลย

อักษร GP ที่ต่อท้ายตัวเลขบนเครื่องประดับ มันย่อมาจากคำว่า (gold plated) ซึ่งก็แปลง่ายๆว่า “ชุบทอง” ส่วนอักษร EP ก็ย่อมาจาก (Electric Plated) ซึ่งก็แปลง่ายๆอีกว่า ชุบด้วยไฟฟ้า เป็นไงครับ เงิบเลยไหม จริงๆแล้วอักษรย่อที่บ่งบอกว่าเป็นทองชุบมีอีกเยอะนะครับ เช่น GE, HGE, EGP, GP, EP, GF, RG เยอะแยะไปหมด 

คำถามก็คือมันจะตั้งอักษรย่อมาให้เยอะแยะตาแป๊ะไก่ทำไม ในเมื่อมันก็ทองชุบทั้งนั้น ถ้าถามผมนะ ผมคิดว่าคงจะเป็นกลไลการขายของเค้าแหละ มันคงคล้ายๆกับร้านขายหมูปิ้งมั้งครับ สมมุติร้านแรกติดป้ายว่า “หมูปิ้งรสเด็ด” พอร้านสองจะมาเปิดก็ไม่อยากใช้ชื่อซ้ำ เปลี่ยนชื่อเป็น “หมูปิ้งนมสด” (แน่ะดูอร่อยขึ้นมาทันที) ร้านต่อๆไปมันก็ผุดๆขึ้นมาอีกกลายเป็น หมูปิ้งเกาหลีบ้าง(ไอนี่โกอินเตอร์เลย) ,หมูปิ้งคุโรบูตะ,หมูปิ้งปลอดสารพิษ….บลาๆๆ พอครับ ออกทะเลละ เอาเป็นว่าพอเข้าใจนะครับ คงจะประมาณนี้

มา…เข้าสาระแล้วนะ…ขอเท้าความหน่อยนะครับ เท่าที่ผมพอรู้สมัยก่อนเนี่ยการชุบทองมีหลายวิธีนะครับ มีทั้งการหุ้มทอง ช่างทองจะตีแผ่นทองให้บางๆ เอาไปหุ้มเอาไปแปะ หรืออีกวิธีที่เรียกว่ากะไหล่ทอง ได้ยินมาว่าจะนำทองผสมกับปรอทแล้วเอาไปทาลงบนเครื่องประดับ หลังจากนั้นจะเป่าไฟเพื่อให้ปรอทหลุดออก กลายเป็นไอหายไป

แต่ในยุคสมัยที่ประเทศเรามี 3G แต่ก็เหมือนไม่มีนี้ วิธีเก่าๆเหล่านี้ก็ค่อยๆหายไป ถูกแทนที่ด้วยวิธีใหม่ที่ง่ายยิ่งกว่าเดิม โดยวิธีการชุบด้วยไฟฟ้า หรือที่เคยได้ยินกันคุ้นๆหูว่า ชุบไมครอนนั่นเอง (ผมจะไม่ลงรายละเอียดลึกไปกว่านี้ในเรื่องเกี่ยวกับทองไมครอนนะครับ เอาไว้บทความหน้า)

ลองมาดูอักษรบางตัวนะครับ ว่ามันย่อมาจากอะไร แต่ความหมายมันก็คือโลหะที่ชุบหรือเคลือบด้วยกระบวนการไฟฟ้านั่นแหละครับ

- GP หรือ gold plated
- EP หรือ Electric Plated
- GF หรือ gold-filled
- RG หรือ Rolled Gold

ขอสรุปอีกทีเกี่ยวกับตัวอักษรที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อเจอบนเครื่องประดับนะครับ EGP, EP, GEP, GE, GF, GP, HGE, RG, RGE, 1/20 12K GP ถ้าเจอนะครับทำใจไว้ได้เลย 555+ ลองไปรื้อค้น หรือเช็คเครื่องประดับที่มีไว้กันอยู่บ้างนะครับ บางทีคุณอาจจะมีมันอยู่ ก้อเป็นด้ายยย

บทความโดย เข้ม รับซื้อทองคำ18k ทองคำ14k ทองคำ10k ทองคำ9k Siamgoldsilver www.siamgoldsilver.com