รับซื้อแพลตตินั่ม ราคาเท่าไร แพลตตินั่มคืออะไร จะซื้อหรือขาย ต้องอ่าน!

Home / Siamgoldsilver
รับซื้อแพลตตินั่ม ราคาเท่าไร แพลตตินั่มคืออะไร จะซื้อหรือขาย ต้องอ่าน!
2562-09-25 Content by Siamgoldsilver

รับซื้อแพลตตินั่ม ราคาเท่าไร แพลตตินั่มคืออะไร จะซื้อหรือขาย ต้องอ่าน!


สวัสดีผู้อ่านทุกท่านครับ ผมเชื่อว่าการเข้ามาอ่านบทความนี้ หลายคนมาพร้อมกับคำถามที่ว่า แพลตตินั่มคืออะไร? รับซื้อแพลตตินั่ม ราคาเท่าไร? หรืออาจเข้ามาหาความรู้เกี่ยวกับแร่แพลตตินั่ม เพราะกำลังจะทำแหวนแต่งงาน ใช่ไหมละ รู้นะๆ 555+

 แพลตตินั่ม หรือแพลตินั่ม (Platinum) อักษรย่อตารางธาตุ “Pt” นับเป็นโลหะมีค่าหายากมากที่สุด ใช้มากในการทำเครื่องประดับ ทนต่อการกัดกร่อนต่อการเร่งปฏิกริยา และมีคุณสมบัติในการนำไฟฟ้าที่เสถียร สามารถทนความร้อนได้สูงมาก

 ที่นับว่าแพลตตินั่มเป็นโลหะที่หายาก อาจเปรียบเล่นๆได้ว่า ถ้าหากนำ “แพลตตินั่ม”ที่มีอยู่ทั้งหมดบนโลกนี้เทลงสระว่ายน้ำ ขนาดเท่าสระ Olympic จะได้ความจุสูงประมาณแค่ตาตุ่มของเราเท่านั้น
 ในขณะเดียวกันถ้าเป็นแร่ทองคำ (Gold) ทั้งหมดบนโลก อาจจะสามารถเทลงสระว่ายน้ำได้มากกว่า 3สระน้ำเลยทีเดียวเชียวนะเออ…..

ว่ากันว่าการสกัดถลุงเพื่อให้ก่อเกิดของ “แพลตตินั่ม” เพียง 1ออนซ์  อาจต้องใช้แร่ธาตุทั้งหมดถึง 10ตัน และใช้เวลาในการก่อเกิดถึง 8สัปดาห์
 ในขณะเดียวกัน การก่อเกิดของทองคำน้ำหนัก 1ออนซ์ แต่กลับใช้แร่ธาตุทั้งหมดแค่ 3ตันเท่านั้น และใช้เวลาในการก่อเกิดเพียงแค่ 5วันเท่านั้น

แพลตตินั่มส่วนใหญ่ที่พบโดยทั่วไปมีอะไรบ้าง
 1. สร้อย แหวนแพลตตินั่ม เครื่องประดับต่างๆ ส่วนใหญ่แล้วเครื่องประดับแพลตตินั่มมักจะมีโค้ด หรือตราแสตมป์กำกับไว้เสมอ เช่น Pt, Pt950, 900Pt, Pt900 , Platinum, Plat, 900plat และ 950Plat อักษรโค้ดตัวเลขต่างๆเหล่านี้ แสดงถึงความบริสุทธิ์ของแพลตตินั่มในเครื่องประดับนั้นๆ ประมาณว่า Pt900 ก็แสดงว่ามีแพลตตินั่มอยู่ 90% ส่วนอีก 10% เป็นโลหะอื่น

 

ที่นิยมนำแพลตตินั่มมาทำเป็นเครื่องประดับเพราะว่า เป็นธาตุบริสุทธิ์ที่มีราคาสูง หายาก แข็งแกร่ง เงางาม ทนทานต่อรอยขูดขีด ครั้นใส่ไปนานๆ น้ำหนักก็ไม่ค่อยสึกหรอเหมือนกับเครื่องประดับที่ทำจากทอง อาจด้วยเพราะคุณสมบัติทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้น จึงทำให้มันเป็นของขวัญแต่งงานชิ้นล้ำค่า ที่ใครหลายคนอยากได้ไปสวมใส่ไว้ที่นิ้วมือ นั่นคือ…แหวนแต่งงานแพลตตินั่ม

2. ขดลวดแพลตตินั่ม (Thermocouple) เป็นชิ้นส่วนสำคัญที่ใช้ในการควบคุมความร้อน ค่าความเสถียรของไฟฟ้าในอุตสาหกรรมต่างๆ ซึ่งอย่างที่บอกแพลตตินั่มเป็นธาตุที่ทนความร้อนสูงมาก ด้วยคุณสมบัติสุดพิเศษต่างๆเหล่านี้ จึงทำให้มันเป็นโลหะที่มีค่ามากที่สุด ในกระบวนการอุตสากรรมอีกชนิดหนึ่ง

พอดีมีตัวอย่างที่ซื้อมาจากลูกค้า เลยนำมาลองเผาด้วยไฟหัวแก๊สให้ดูครับ เต็มที่ก็ทำได้แค่ให้ขดลวดแพลตตินั่มนั้นแดงเฉยๆ แต่ไม่ละลาย ถ้าหากจะหลอมให้ละลาย ต้องใช้ไฟหัวเชื่อมที่ความร้อนสูง

3. ถ้วยแพลตตินั่ม ( platinum ) ถ้วยใบนี้ถูกทำขึ้นพิเศษ เพื่อใช้ในการทดลองในห้องแล็ป แล้วทำไมถึงต้องใช้แพลทินัมในการทำถ้วยใบนี้ แพลตตินั่มจัดเป็นโลหะที่ทนความร้อนสูงได้ถึง 1,700 องศา แต่มันมีทีเด็ดตรงที่ทนต่อการกัดกร่อนมาก กรดไนตริกที่ว่าโหดๆ ยังกัดกร่อนไม่เข้านะครับ ซึ่งมันสำคัญมากเวลาต้องเผา หรือต้มสารเคมีที่เป็นกรดสำหรับทดลองวิจัย เพื่อไม่ให้มีสาร หรือโลหะอื่นเจือปนในสารทดลอง

 ในภาพจะเห็นว่าเข้มลองเอาไฟหัวแก็สมาจี้ให้ดู ซึงผลก็คือไม่ได้กินมันอีกตามเคย ถ้าหากลองได้เห็นได้จับกันจริงๆ ก็ไม่ค่อยจะมีใครรู้นะครับ ว่าถ้วยใบนี้มันจะมีค่า บรึ้ยยย….มองเผินๆอย่างกับสังกะสี แสตนเลส ใครจะไปรู้ว่า ไอถ้วยแพลตตินั่มใบนี้มันจะขายได้หลายหมื่น

คงจะพอเข้าใจแล้วนะครับว่า  Platinum นี้มันมีดียังไง ทำไมราคาถึงสูงเหลือเกินสำหรับผู้อ่านที่กำลังจะหาที่ขายเครื่องประดับแพลตตินั่ม ขดลวดแพลตตินั่ม หรือแพลตตินั่มที่อยู่ในรูปแบบอื่นๆ ผมรับซื้อแพลตตินั่มด้วยนะครับ ซึ่งสามารถโทรมาปรึกษา หรือสอบถามราคาก่อนได้เลยครับ โทร. 081-408-8263(เข้ม)

บทความโดย เข้ม
www.siamgoldsilver.com