ทองคำขาว ราคาเท่าไร แพงกว่าทองคำจริงไหม มาดูกัน Siamgoldsilver

Home / Siamgoldsilver
ทองคำขาว ราคาเท่าไร แพงกว่าทองคำจริงไหม มาดูกัน Siamgoldsilver
2563-11-15 Content by Siamgoldsilver

ทองคำขาว ราคาเท่าไร แพงกว่าทองคำจริงไหม มาดูกัน Siamgoldsilver

"ทองคำขาว" คนไทยมักคุ้นชินกับคำนี้ แต่จะมีสักกี่คนครับที่จะรู้ว่าทองคำขาวไม่ใช่ "ทองคำ" ประเทศไทยเราค่อนข้างสับสนในชื่อเรียกของโลหะทองคำขาวกันพอสมควร เพื่อให้เป็นไปตามสากลในการเปรียบเทียบหาราคาได้ ผมขอให้ผู้อ่านเริ่มทำความเข้าใจในหลักการใหม่ดังนี้ครับ 

Platinum (แพลทินัม) หรือ ทองคำขาว  โลหะธาตุบริสุทธิ์ที่มีสีเงินอมเทา มีน้ำหนักมากกว่าทอง มักถูกใช้ในอุตสาหกรรมรถยนต์ (กรองดักลดมลพิษในท่อไอเสีย) , เครื่องมือการแพทย์ เคมีในแลป เช่น ถ้วย crucible platinum , เครื่องมือตรวจวัดอุณหภูมิความร้อน (thermocouple) ในโรงหลอมเหล็ก , และเครื่องประดับ (PT) โดยส่วนใหญ่แล้วคนไทยไม่ค่อยคุ้นชินและพบเห็น Platinum ในรูปแบบเครื่องประดับสักเท่าไร เนื่องจากมีราคาที่ค่อนข้างแพงและสูงกว่าทองคำถึง 2 เท่าตัว (ในอดีต) ใช่ครับผมใช่คำว่าในอดีต เพราะมันมีราคาแพงกว่าทองคำถึง 2 เท่าตัวจริงๆ แต่ปัจจุบันนั้น มันมีราคาถูกกว่าทองคำเกือบ 2 เท่าตัว อะไรเป็นสาเหตุปัจจัยที่ทำให้ราคา Platinum สูงกว่าราคาทองคำในอดีต และต่ำกว่าทองคำในปัจจุบัน 

ภาพนี้คือกราฟเทียบราคาย้อนหลังระหว่าง Platinum กับ Gold (ทองคำ)

จากภาพจะเห็นว่าเส้นสีฟ้าที่แทนราคาของ Platinum ตั้งแต่ปี 1990 - 2010 มีระดับราคาที่สูงกว่าราคาทองคำที่แทนด้วยเส้นสีเหลืองมาโดยตลอด และช่วงหนึ่งในปี 2008 ราคาของ Platinum ขึ้นทำนิวไฮท์สูงที่สุดในประวัติการณ์ขึ้นไปแตะที่ 2200 ดอลล่าร์ต่อออนซ์ ตีเป็นเงินไทยก็ประมาณบาทละ 32000 บาทต่อบาท ซึ่งในตอนนั้นราคาทองคำอยู่เพียงบาทละ 15000 บาทเท่านั้น จนถึงประมาณปี 2013 เป็นต้นไปราคาของ Platinum ดิ่งตกต่ำถดถอยลงมาเรื่อยๆจนถึงปัจจุบัน แต่ราคาของทองคำกับพุ่งสูงขึ้นสวนกับทิศทางของ Platinum ได้อย่างชัดเจน 

ฉะนั้นจึงไม่แปลกเลยครับที่ปัจจุบันเราจะยังคิดว่าทองคำขาวแพงกว่าทองคำอยู่ เพราะด้วยข้อมูลนี้จะแสดงให้เห็นว่าราคาทองคำขาวยืนอยู่เหนือกว่าทองคำมาตลอดระยะเวลาเกือบ 20 ปี แม้กระทั่งรูปแบบของบัตรเครดิตในธนาคารพาณิชย์ วงเงินที่สูงที่สุดยังใช้ชื่อว่า ระดับ Platinum Card 


ลองมาดูราคาปัจจุบันวันนี้ดูครับ ซึ่งวันที่ผมเขียนบทความนี้ วันที่ 15/11/2020 ปัจจุบันราคาตลาดโลก (PT 884) VS (Gold 1889) ราคาเทียบดอลล่าร์ ต่อ ออนซ์ หากตีเป็นเงินไทยอาจจะเทียบได้ว่า
- ราคา platinum 12000 บาทต่อบาท (99%)
- ราคา ทองคำ 27000 บาทต่อบาท (99%)

เหตุใดทำไมช่วงหนึ่ง Platinum จึงมีราคาสูงกว่าทองคำ 
ด้วยโลกนี้ทุกสิ่งทุกอย่างจะมีราคาถูกหรือแพงนั้นถูกกำหนดขึ้นด้วยเพียง 2 ตัวแปร คือ อุปสงค์และอุปทาน วันหนึ่งที่ Platinum เข้าไปมีบทบาทกับอุตสาหกรรมหลักอย่างรถยนต์ ช่วยในเรื่องของการลดมลพิษในท่อไอเสีย แต่เมื่อราคาค่าตัวของมันพุ่งสูงขึ้นเกินไป จึงได้มีการปรับเปลี่ยนเทคโนโลยีทดแทนทำให้ความต้องการใช้งานของมันลดน้อยลง ด้วยคุณสมบัติของมันที่ดีเลิศหลายด้าน การทนความร้อน ทนต่อการกัดกร่อนของเคมี ทำให้มันเข้าไปอยู่ในอุตสาหกรรมมากกว่าที่จะอยู่ในมือของนักลงทุน นี่จึงเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ราคาขึ้นลงของแพลตินั่มมักจะสอดคล้องไปกับภาคธุรกิจประเภทรถยนต์ และอุตสาหกรรมต่างๆ มิใช่ภาคเศรษฐกิจดังเช่นทองคำ 

แล้วจริงหรือไม่ที่เครื่องประดับ platinum เวลาซื้อโครตแพง แต่เวลาขายโครตถูก คำตอบคือ จริงครับ 
แต่ผมมีคำอธิบายสำหรับเรื่องนี้นะครับ ปัจจุบันเหตุที่ตอนซื้อราคาแพงนั้น มันมีหลายปัจจัยประกอบครับ ด้วยคุณสมบัติของ Platinum เป็นแร่ที่หายากกว่าทองคำหลายเท่าตัว แท้จริงแล้วราคามันไม่ควรถูกกว่าทองคำและมายืนอยู่ในจุดนี้ด้วยซ้ำไป แต่อย่างที่บอกครับหลายปัจจัยทำให้มันเป็นเช่นนี้ ด้วยคุณสมบัติที่ทนต่อความร้อนในการหลอมละลายถึง 1800 องศา การหลอมเพื่อขึ้นตัวเรือนทำเครื่องประดับนั้นจึงทำได้ยาก จะสังเกตุเห็นว่าหาช่างรับทำเครื่องประดับ Platinum ได้น้อยมากจริงๆ หากไม่มีเครื่องมือหรืออุปกรณทันสมัยและพร้อมก็ Say Good Bye ส่ายหัวได้เลยครับ และด้วยมันมีความแข็งกว่าทองคำจึงเท่าให้การสลักและแต่งแต้มลวดลายทำได้ยาก เราจึงมักเห็นเครื่องประดับ Platinum ที่เรียบๆไม่ค่อยมีลวดลายหรูหราดังเช่นทองคำ 

พอจะนึกภาพออกแล้วไหมครับว่าทำไมตอนซื้อถึงแพงหนักหนาแต่ตอนขาถู๊กถูก ก็เพราะตอนขายเขาไม่ได้ไปมองในเรื่องค่าแรงที่คุณเสียไปหากแต่มองที่ราคาเนื้อโลหะ ดังนั้นผมมองว่าการมองหาซื้อเครื่องประดับ Platinum ในรูปแบบงานมือ 2 จึงน่าสนใจและได้ราคาถูกมากกว่างานมือ 1 เป็นอย่างมาก 

นี่อาจเป็นโอกาสดีในการมองหาเครื่องประดับ Platinum มาเก็บไว้ได้ในราคาถูก หากวันหนึ่งเทคโนโลยีเปลี่ยนทิศแล้วราคาพุ่งขึ้นแพงกว่าทองคำอีกครั้งนึง คุณจะรู้สึกเสียใจที่ไม่ได้ครอบครองมัน

บทความโดย เข้ม Siamgoldsilver
0814088263

ทองคำขาว ราคาเท่าไร แพงกว่าทองคำจริงไหม มาดูกัน Siamgoldsilver ทองคำขาว ราคาเท่าไร แพงกว่าทองคำจริงไหม มาดูกัน Siamgoldsilver ทองคำขาว ราคาเท่าไร แพงกว่าทองคำจริงไหม มาดูกัน Siamgoldsilver ทองคำขาว ราคาเท่าไร แพงกว่าทองคำจริงไหม มาดูกัน Siamgoldsilver