ทอง 90 รวมคำถามยอดฮิตใน Google เกี่ยวกับทองคำ 90%

Home / Siamgoldsilver
ทอง 90 รวมคำถามยอดฮิตใน Google เกี่ยวกับทองคำ 90%
2563-12-02 Content by Siamgoldsilver

ทอง 90 รวมคำถามยอดฮิตใน Google เกี่ยวกับทองคำ 90%

ทอง 90 คืออะไร ...?

ทอง 90 เป็นเปอร์เซนต์ทองมาตรฐานที่ช่างทองพิสูจน์มาแล้วว่าจะสามารถผลิตเครื่องประดับหรือชิ้นงานทองคำอออกมาได้สวยงาม โดยมีความแข็งที่พอเหมาะแก่การฉลุ แกะลวดลายไม่อ่อนหรือแข็งจนเกินไป และมีสีเหลืองทองที่สวยสุกอร่ามไม่ซีดจนเกินไป สรุปคือ ทอง 90% จะเหมาะสมและพอดีกับการทำเครื่องประดับอย่างมากครับ
 

ทอง90 ขายได้ไหม ...? ทอง 90 จำนำได้ไหม ...?

ด้วยทอง 90 มีทองคำเป็นส่วนผสมอยู่ แน่นอนว่ามันต้องขายได้และจำนำได้ครับ เพียงแต่ว่าอาจมีร้านทองบางร้านไม่ได้รับซื้อทอง 90 เพราะเงื่อนไขการซื้อขายของแต่ละร้านไม่เหมือนกัน จึงทำให้เราเข้าใจว่าทอง 90 นั้นขายไม่ได้ ส่วนเรื่องจำนำนั้นสามารถเดินเข้าโรงรับจำนำได้ทุกที่เลยครับ หลงจู๊โรงรับจำนำไม่ปฏิเสธแน่นอนครับ ขอให้เป็นทองแท้ก็พอ

ทอง90 เท่ากับกี่k ... ?

ต้องเข้าใจก่อนว่าที่เราเรียกกันว่าทองเค ไม่ใช่ทองปลอมนะครับ แต่คำว่าเคเป็นคำสากลย่อมาจากคำว่า "กะรัต" โดยต่างประเทศเขาจะแบ่งมาตรฐานทองคำออกเป็นเกรด K เช่น 8K,9K,10K,14K,18K,20K,22K และ 24K ซึ่งประเทศไทยเราไม่ได้แบ่งเช่นนั้นครับ เรารู้จักกันแค่ ทอง 96.5% (รูปพรรณและทองคำแท่ง) , ทอง 90 , ทอง 80 (ชื่อนี้เริ่มได้ยินกันบ่อยแล้วใช่ไหมครับ กับคำว่าทอง 80 ไว้เดี๋ยวจะเป็นยังไงผมจะมาเล่าให้ฟังอีกทีหนึ่งครับ)

หากเราจะเปรียบทอง 90 เป็นกะรัตนั้นก็ไม่ยากเลยครับ ถ้าทองคำ 99.99 เท่ากับทอง 24K ดังนั้น หากอยากรู้เคของทอง 90 ก็เอา 90 หารด้วย 4.1662 จะเท่ากับ 21.6K อีกตัวอย่างทอง 75% หารด้วย 4.1662 จะเท่ากับ 18K

ทอง90 ราคากรัมละเท่าไร ... ?

คำถามนี้ตอบไม่ยากครับ และเพื่อนๆสามารถคิดราคาเองได้ด้วยครับ ราคาทองคำของสมาคมมีประกาศในแต่ละวัน หากเราอยากรู้ว่าทองคำ 90 ราคาเท่าไร ก็เพียงแค่เอาราคาต่อบาทคูณกับ 90% เช่น หากราคาทองคำประกาศบาทละ 20000 บาท ฉะนั้น 90% ก็เท่ากับ 18000 บาทต่อบาท หากอยากแปลงจากบาทเป็นกรัมก็หารด้วย 15.2 ก็จะได้เป็นกรัมละ 1184 บาทต่อกรัม **** แต่จะมีร้านที่กล้ารับซื้อราคานี้ไหม ถ้าอยากรู้อ่านต่อไปก่อนนะครับ ****

ผมต้องตั้งคำถามกลับไปว่า ทอง 90 ในบ้านเรานั้น มีเปอร์เซนต์ทองอยู่ 90 % จริงไหม..? คำถามนี้น่าสนใจนะครับเพราะมันจะมีผลโดยตรงกับเรื่องราคา ซึ่งทอง 90 มักจะพบในกรอบพระทองคำ แหวน ต่างหูหรือสร้อยคอต่างๆที่เป็นงานสั่งทำ ซึ่งมาตรฐานการทำทอง 90 นั้น ก็มีระเบียบควบคุมอยู่ แต่ก็ไม่ได้ถูกเคร่งครัดควบคุมมากเท่ากับ ทองคำ 96.5% ที่มี สคบ. เข้ามาควบคุมให้เป็นไปตามกำหนดเกณฑ์มาตรฐานความบริสุทธิ์ของทองรูปพรรณหลังหลอมละลาย โดยกำหนดให้ทองรูปพรรณที่มีน้ำหนักตั้งแต่ ๑๐ กรัมขึ้นไป ต้องมีปริมาณความบริสุทธิ์หลังหลอมละลายไม่ต่ำกว่า ๙๓.๕ % และทองรูปพรรณที่มีน้ำหนักต่ำกว่า ๑๐ กรัมต้องมีปริมาณความบริสุทธิ์หลังหลอมละลายไม่ต่ำกว่า ๙๒.๕ %

นั่นก็คือทองคำรูปพรรณเวลาขึ้นรูปต้องใช้น้ำประสานทอง คือใช้ทองเปอร์เซนต์ต่ำใช้ในการเชื่อมประสานตามจุดต่อต่างๆ ดังนั้นหากนำทองมาหลอมละลายเขย่ารวมกันแล้ว จากเปอร์เซนต์ทอง 96.5% จะต้องไม่ต่ำกว่า 93.5% หรือ 92.5% ตามกำหนด นี่จึงเป็นเหตุผลอีกอย่างว่าทำไมร้านทองใหญ่ๆ บางร้านถึงรับซื้อแต่ทองของตัวเองคืน จะไม่ซื้อทองที่ผลิตจากร้านอื่นหรือหากยอมซื้อก็จะราคาต่ำลงมา นั่นก็เพราะแต่ละร้านไม่เชื่อมั่นในเปอร์เซนต์ของร้านอื่น กลัวว่าหากหลอมมาแล้วเปอร์เซนต์จะต่ำกว่ากำหนดและขาดทุน ทางออกสำหรับผู้บริโภคก็ควรเลือกซื้อจากร้านที่ดูน่าเชื่อถือแล้วกันครับ

มาเข้าเรื่องทอง 90 ต่อ ผมพาคุยออกทะเลไปไกล ทอง 90 นั้นค่อนข้างวุ่นวายพอสมควร เพราะมาตรฐานหรือระเบียบที่กำหนดนั้นมันต้องครอบคลุมถึงช่างทองทั่วประเทศ สมัยก่อนโดยส่วนใหญ่แล้วทอง 90 เวลาใช้ไฟหลอมแล้ว เปอร์เซนต์จะไม่ค่อยต่ำกว่า 75 - 80 % ซึ่งในเกณฑ์นี้น่าจะเป็นมาตรฐานที่ยอมรับได้สำหรับผู้บริโภค แต่ในปัจจุบันบางชิ้นงาน ทอง 90 เวลาหลอมแล้ว 70% 60% แย่หน่อย 50% ก็ยังมีครับ พบเห็นได้บ่อยตามกรอบพระสำเร็จรูปแบบบางๆ ทั้งนี้ช่างฝีมือที่ทำทองเก่งๆและคงมาตรฐานอันดีงามไว้ยังมีให้พบเห็นอยู่เยอะมากครับ เพียงแต่ผู้บริโภคอย่างเราควรเข้าใจหลักสำคัญไว้ว่า ของถูกไม่ดี ของดีจะไม่ถูกครับ ดังนั้นควรศึกษาก่อนตัดสินใจ และอย่าเห็นแก่ราคาถูกเป็นตัวตั้งนะครับ

พอทราบแบบนี้แล้วคงตอบคำถามได้ว่า ทอง 90 แท้จริงแล้วเราสามารถเอา 90% มาคูณกับราคาทองประกาศแล้วตั้งเป็นราคารับซื้อเลยได้ไหม คำตอบคือคงจะไม่ได้ครับ เหตุผลก็ตามข้างต้นที่ผมกล่าวไป ฉะนั้นแล้วการคำนวนราคาทอง 90 นั้น ต้องลองสอบถามร้านที่รับซื้อเป็นกรณีไปครับ ลองส่งรูปภาพให้เขาพิจารณา ดูสีหรือตรวจสอบเปอร์เซนต์แล้วตีราคาเอา แบบนี้จะดีที่สุด

โอเคครับ น่าจะครบทุกคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับทองคำ 90 ที่ถามกันมาใน Google แล้ว หากใครอยากสอบถามราคาทอง 90 ตรวจเช็คหรือสอบถามอะไรต่างๆเกี่ยวกับทอง ผม เข้ม อาสายินดีเป็นที่ปรึกษาให้นะครับ ขอแค่เป็นตัวเลือกหนึ่งในการตัดสินใจของคุณพอ โทรมาเช็คราคา หรือสอบถามปัญหาได้ตลอด ไม่จำเป็นต้องมาขายเข้มก็ได้ พร้อมยินดีแบ่งปันความรู้ที่มีให้เสมอ

เรียนเชิญได้ที่ร้านเลยครับ หรือโทรมาสอบถามก่อนที่ 

081-408-8263 (เข้มครับ) 

ID Line : siamgoldsilver