วิธีดู เข็มขัดเงิน เข็มขัดเงินโบราณ เปอร์เซ็นต์สูงหรือต่ำ

Home / Siamgoldsilver
วิธีดู เข็มขัดเงิน เข็มขัดเงินโบราณ เปอร์เซ็นต์สูงหรือต่ำ
2559-06-16 Content by Siamgoldsilver

วิธีดู เข็มขัดเงิน เข็มขัดเงินโบราณ เปอร์เซ็นต์สูงหรือต่ำ

วิธีดู เข็มขัดเงิน เข็มขัดเงินโบราณ เปอร์เซ็นต์สูงหรือต่ำ

Siamgoldsilver สวัสดีครับ ผมจะมาเล่าประสบการณ์การรับซื้อเกี่ยวกับ เครื่องเงินให้ฟังละกันนะครับ เผื่อใครที่มี เครื่องเงิน จำพวก เข็มขัดเงินเก่า พานเงิน ทัพพีเงิน ขันเงิน กำไลเงิน สร้อยแหวนเงิน หรืออีกหลายๆอย่างเกี่ยวกับเครื่องเงินที่ท่านเก็บสะสมไว้ (หรือลืมทิ้งไว้ตามมุม บ้าน ซอกหลืบต่างๆ) อย่าเห็นว่ามันไม่มีค่านะครับ อะไรที่เป็นเงินทำมาจากเงิน ท่านสามารถนำมาเปลี่ยนเป็น เงินบาท กลับไปได้ทั้งหมด (เหมือนกับเอาแร่เงินมาแลกเงินกระดาษ 555+) หากไม่รู้จะไปขายที่ไหน จะได้ราคาเท่าไร ทางร้านผมยินดีรับซื้อและสอบถามราคาก่อนได้ครับที่เบอร์ 081-4088263 (เข้ม)

เข้าเรื่อง วิธีดู เข็มขัดเงิน เข็มขัดเงินโบราณ เปอร์เซ็นต์สูงหรือต่ำ ผมจะขอแบ่งเข็มขัดเงินที่พบบ่อย ออกเป็น 2 ประเภท ตามรูปก่อนเลยนะครับ


จากภาพที่ 1 และ 2 เป็น เข็มขัดเงินทั้งคู่ครับ แต่ที่ผมต้องแยกออกจากกันคือ ภาพที่ 1 จะเป็นเข็มขัดเงิน เปอร์เซนต์ต่ำ หรือที่เรียกกันว่า (เงินต่ำ) ส่วนภาพที่ 2 จะเป็นเข็มขัดเงิน เปอร์เซนต์สูง ซึ่งราคาก็จะไม่เท่ากันครับ วิธีสังเกตุนะครับ

ให้ดูจากชิ้นงาน ลองสังเกตุที่ความปราณีต ในชิ้นงานนั้นๆ ซึ่ง ภาพที่ 2 กินขาดอยู่แล้วครับ ส่วนภาพที่ 1 สังเกตุที่ข้อของเข็มขัด จะเป็นรายเกลียวๆ หมุนๆ (ถ้าท่านมีลายพวกนี้อยู่กับตัว ให้คิดได้เลยครับว่า เป็นเงินเปอร์เซนต์ต่ำ หรือ อาจจะเป็นทองแดงชุบเงินก็ได้ เพราะอย่างที่บอก ลายนี้ปลอมง่ายครับ) แต่ไม่ใช่ว่าลายเกลียวๆแบบนี้ เปอร์เซนต์สูงจะไม่มีนะครับ ผมบอกได้เลยว่า มี แต่น้อยครับ ผมเคยเจอครับตั้งแต่รับซื้อมา แต่ เจอแค่ครั้งเดียว หายากไหมละครับ 555++

เงินเปอร์เซนต์สูงจะนิ่ม ดังภาพที่ 2 จะบิดงอได้ง่าย ลองบิดงอดูครับ มันจะต้องไม่แข็งเกินไป แต่ถ้าเป็นเข็มขัดจากภาพที่ 1 จะบิดงอยากและแข็ง เพราะมีส่วนผสมของทองแดงเยอะครับ

สังเกตุจากสีของเข็มขัด ถ้าท่านเก็บสะสมมาไว้เป็นเวลานานละก็ เงินจะทำปฏิกริยากับอากาศ เมื่อกาลเวลาผ่านไปนานเข้า จากสีเงินที่เคยแวววาว จะคล้ำเป็นสีดำ ข้อนี้ต้องตาดีๆกันหน่อยนะครับ สังเกตุจากเข็มขัดในภาพที่ 1 เลยครับ สีจะออกคล้ำดำ ปนแดงๆ เหลืองๆ นั่นก็เพราะว่า มีส่วนภาพของทองแดง และทองเหลืองปนอยู่เยอะไงละครับ ทำให้มีสีแดงๆเหลือง ให้เห็น แต่ภาพที่ 2 ถ้าเป็นเงินเปอร์เซนต์สูงเวลาเก่าแล้ว สีจะคล้ำ ดำ จะไม่มีสีแดงๆ ให้เห็นบนชิ้นงาน

ที่ผมเล่ามาทั้งหมดนี้ ก็จากประสบการณ์การรับซื้อที่ผ่านมา นี่เป็นแค่วิธีการตรวจดูเบื้องต้นนะครับ ถ้าจะให้ชัวร์หรือแม่นยำกว่านั้น เชิญได้ที่ร้านเราเลยนะครับ ต้องใช้ น้ำยาตรวจสอบ หรือ เผาไฟ สำหรับท่านที ต้องการขายเครื่องเงิน หรือต้องการตรวจเช็ค หรือยังไม่เข้าใจอะไรตรงไหน ผมยินดีให้คำปรึกษาสอบถามนะครับ ที่เบอร์ 081-408-8263 (เข้ม)

บทความโดย เข้ม 
www.Siamgoldsilver.com