เทคนิคการขายกรอบพระทองคำ ขายยังไงให้ได้ราคา

Home / Siamgoldsilver
เทคนิคการขายกรอบพระทองคำ ขายยังไงให้ได้ราคา
2559-06-16 Content by Siamgoldsilver

เทคนิคการขายกรอบพระทองคำ ขายยังไงให้ได้ราคา

มีหลายสายโทรเข้ามาสอบถามผมเกี่ยวกับเรื่องการรับซื้อกรอบพระทองคำ ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับราคา ซึ่งเป็นที่แน่นอนครับ ทุกคนต้องมองราคาเป็นตัวตั้งกันอยู่แล้ว ผมเคยบทความเกี่ยวกับเรื่องกรอบพระทองคำไว้บ้าง แต่ยังไม่เคยแนะนำเกี่ยวกับวิธีการขายกรอบพระทองคำ งั้นบทความนี้ผมจะมาแนะแนวทางวิธีการขายกรอบพระทองคำที่ถูกต้องทำกันอย่างไร เพื่อเป็นแนวทางปฏิบัติกับผู้อ่านครับ

ก่อนอื่นผมขอออกตัวก่อนเล็กน้อยนะครับ ที่มาแนะนำมาเล่าให้ฟังเนี่ย ไม่ได้จะชี้เป้า เขียนเอาดีเข้าตัวให้มาขายกรอบพระทองคำที่ผมนะ คุณจะไปขายที่ไหน ขายยังไง ราคาเท่าไร ก็เอาเลยครับ ตามสบายเลย เอาความรู้แนวทางไปต่อยอดขายกันเอาเองตามสบาย
หากคุณต้องการขายกรอบพระทองคำ สิ่งที่จำเป็นที่สุดที่คุณจะต้องเตรียมตัวก่อนเลยก็คือ “ข้อมูล” คุณรู้หรือยังว่ากรอบพระทองคำของคุณมันเป็นกรอบทองคำเปอร์เซนต์อะไร
.
.
.
อ่าว………..งงดิ….? ลูกค้าผมบางคนงงจริงๆนะครับ ถามกลับมาว่ากรอบพระทองคำนี่มันมีเปอร์เซนต์ด้วยหรอคุณเข้ม
มีสิครับพี่ ผมจะอธิบายให้ฟัง กรอบพระทองคำมีหลากหลายเปอร์เซนต์เลยครับ ตั้งแต่กรอบพระทองคำที่เป็นนาก หรือทองเคต่างๆ 14k, 18k, ทอง90%, 96.5%, 99% แต่โดยส่วนใหญ่ที่ท่านจะรู้จักกันก็คงหนีไม่พ้น ทอง90% หลายท่านคงทราบดีแล้วนะครับว่าทอง 90 คืออะไร แต่ก็มีอีกเยอะที่ยังไม่ทราบ งั้นผมจะสรุปสั้นๆให้ฟังนะ 

งั้นสรุปนิยามของผมแบบกำปั้นทุบดินเลยนะ ทอง 90 ก็คือ ในมวล 100ส่วน มีทองคำอยู่ในนั้น 90ส่วน อีก 10ส่วนเป็นอย่างอื่น 

เป็นง่ะ สั้นๆ แถมเข้าใจง่ายไหม ไม่ต้องไปอธิบายเยอะ เขียนหลักการยาวๆ อ่านไปแป๊บเดียวก็ลืมหมด งั้นสมมุติว่ากรอบพระทองคำที่จะขายเป็นทอง 90 ละกันนะครับ ขั้นตอนต่อไปก็ต้องหาคนรับซื้อ แล้วใครล่ะ…? ใครจะรับซื้อกรอบพระทองคำ 90 ของเรามั่ง เอาแบบใก้ลตัวสุดๆนะ ก็ร้านทองเลย ( บางร้านก็ซื้อ แต่บางร้านก็ไม่ซื้อนะครับ สอบถามกันดูเอาเอง ) ตัวเลือกอีกทางก็คือร้านรับซื้อทอง เงิน นาก ทั่วไป พบเห็นได้ตามแหล่งชุมชนใหญ่ หรือลอง Search Google หาผู้รับซื้อดูก็ได้ครับ มีให้เพียบไป

อย่างที่บอกตอนแรก ทุกคนอยากได้ราคาดีที่สุดอยู่แล้ว แหล่งรับซื้อที่ผมเพิ่งบอกไปมีให้เพียบ ดังนั้นถ้าคุณจะขายกรอบพระทองคำ หน้าที่ของคุณต้องทำยังไงครับ ก็ต้องหยั่งราคาผู้รับซื้อ หยั่งซัก 2-3เจ้า พอให้รู้ราคาคร่าวๆ แล้วค่อยมาพิจารณาผู้รับซื้ออีกที ใครให้ราคาเท่าไร ระยะทางผู้รับซื้ออยู่ใก้ลไกลเราแค่ไหน เพราะเวลาเราเดินทางไปขายมันก็ต้องมีค่าใช้จ่ายในการเดินทาง อย่างเช่นถ้าคุณอยู่ภูเก็ต แต่ถ้าผู้รับซื้อที่ให้ราคาดีที่สุด อยู่กรุงเทพ ก็ซื้อขายกันไม่ได้อยู่ดี ลองคำนวนบวกลบกันเอาเอง ว่าขายที่ไหนคุ้มที่สุด

ไหนๆพูดเกี่ยวกับเรื่องราคารับซื้อแล้ว ผมจะแถมให้อีกเรื่องนะครับ ซึ่งเป็นคำถามที่ลูกค้าบางท่านชอบถามผมเวลาโทรมาถามราคา หรือแม้แต่ตอนกำลังซื้อขายอยู่ที่หน้าร้าน ซึ่งลูกค้าที่ถามไม่ได้ผิดอะไรนะครับ

ตัวอย่างคำถาม (เกี่ยวกับการรับซื้อกรอบพระ)
ลูกค้า 1 : ผมถามจริงๆนะ ถ้าผมไปขายร้านทอง ผมจะได้ราคามากกว่านี้ไหม ?
ลูกค้า 2 : คุณให้ราคามากกว่าร้านทองไหม ?

ถ้าคุณถามแบบนี้แสดงว่าคุณข้ามขั้นตอนในการหยั่งราคามา จึงทำให้คุณสงสัย และไม่แน่ใจ ว่าผู้รับซื้อกรอบพระทองคำของคุณนั้นให้ราคาดีที่สุดกับคุณแล้วหรือยัง ทุกร้านจะมีเกณฑ์ หรือมาตรฐานในการรับซื้อแตกต่างกันออกไปครับ ดังนั้นสมมุติว่าเวลาคุณหยั่งราคาร้านที่ 1 เขารับซื้อคุณที่ 5,000บาท แต่ถ้าร้านที่ 2 ให้คุณ 6,000บาท ก็ไม่ได้หมายความว่าร้านที่ 1 นั้นกดราคาคุณนะครับ เพราะการรับซื้อกรอบพระมีหลายปัจจัยในการคำนวนราคาครับ มันไม่เหมือนกับทองคำแท่ง ที่มีราคากลางเข้ามากำหนดตายตัวให้ซื้อขายกันทั่วประเทศ แล้วไหนยังจะเรื่องเปอร์เซนต์ทองอีก ทอง 90 ก็จริง แต่มีถึง 90% จริงรึเปล่า คุณเชื่ออย่างนั้นหรอครับ ( แอบกระซิบเบาๆ ข้างหูเลยนะครับ สั่งทำทอง 90 ได้แค่ 75% ก็หรูแล้ว )

ผมจะเล่าให้ฟังเล่นๆนะ ลูกค้าสั่งทำกรอบพระทองคำมาเป็นทอง 90 ตอนเอามาขายที่ร้านผม เพิ่งรู้ตัวว่าเป็นทองแค่ 50% ก็มี ต่ำกว่า 50% ผมก็เจอมาแล้ว เจอช่างทำทองที่ไม่ได้มาตรฐานก็ซวยไปครับ แต่ส่วนน้อยนะที่จะเป็นแบบนี้ เดี๋ยวจะพาตกใจกันไปใหญ่ ดังนั้นพอเปอร์เซนต์มันไม่นิ่งแบบนี้แล้ว จึงเป็นเหตุผลรวมๆ ที่ไม่สามารถกำหนดราคารับซื้อกรอบพระทองคำ 90 ให้มันเท่ากันได้ทุกร้าน พอท่านทราบแบบนี้แล้ว พอจะเข้าใจรึยังครับ เกี่ยวกับวิธีการขายกรอบพระทองคำ ผมคงแนะนำไปมากกว่านี้ไม่ได้แล้ว ต้องเป็นคุณนั่นแหละที่จะกำหนดทิศทางการซื้อขายครั้งนี้ของคุณเอง

แถมอีกเรื่อง เขียนไปเรื่อยๆแล้วมันส์มือ วันก่อนมีลูกค้าโทรมาถามผมเกี่ยวกับราคารับซื้อทอง90

ลูกค้า : สวัสดีค่ะ สอบถามราคารับซื้อกรอบพระทองคำ 90 หน่อยค่ะ

เข้ม : วันนี้ทอง 90 อยู่ที่กรัมละ 950บาทครับ (บอกก่อนเดี๋ยวจะเข้าใจผิด ว่าไม่ได้ซื้อราคานี้ตลอดทั้งปี ราคานี้ยึดตามราคาทอง ณ. วันที่พิมพ์นะครับ ราคาขึ้นลงปรับตามราคาทองประกาศตามสมาคมนะครับ )

ลูกค้า : อ่าว…ทำไมหนูดูราคาในอินเตอร์เน็ตมา เขาเขียนบอกว่าราคารับซื้อทอง 90 อยู่ที่กรัมละ 1145บาทค่ะ

เข้ม : ไปดูที่ไหนมาครับ

ลูกค้า : ก็เว็ปตามร้านทองที่ประกาศราคาอะค่ะ

เข้ม : อ่อครับ … …. …….. ไปต่อไม่เป็นเลย ( หลังจากนั้นก็พยายามอธิบายคร่าวๆ ก่อนวางสายไป )
มาดูกันครับ ว่าคำถามนี้ ทำไมถึงตอบยาก ผมได้เข้าไปดึงภาพกราฟประกาศราคาทองคำจากเว็ปร้านทองแห่งนึงมา
รับซื้อทองคำ 90

วงกลมสีแดงที่เข้มวงไว้เห็นไหมครับ ตามตารางบอกว่า รับซื้อทอง 90% กรัมละ 1,164บาท แต่ในขณะเดียวกันร้านอื่นทั่วๆไปรับซื้อกันอยู่ประมาณกรัมละ 900กว่าบาท แหม่….มันแปลกไหมครับ ทำไมร้านทองร้านนี้เขารับซื้อทอง 90% มากกว่าร้านทั่วไปตั้ง 100กว่าบาทต่อกรัม เอ้า…ผมให้เวลาลองเดากันเล่นๆ เพราะอะไร….? (ถ้าขี้เกียจเดา เฉลยอยู่ด้านล่าง) แต่ถ้าคิดออกแล้ว กดปิดบทความไปเลยนะครับ คุณอ่านจบแล้ว ห้ามเลื่อนลงไปเด็ดขาด
.
.
.
.
.
.
.
คิดออกยัง ?
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
จะดูเฉลยจริงๆใช่ไหม
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
เฉลยก็อยู่ในบทความตอนต้นๆ ในย่อหน้าที่ 11 นั่นแหละ ที่สีแดงๆอะ
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
เมื่อกี้เลื่อนขึ้นไปแอบดู มองหาย่อหน้าที่ 11 มาใช่มะ
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
555+ ก็ยังไม่รู้ใช่มะ
.
.
.
.
.
.
.
เดี๋ยวมาบอกนะไปกินน้ำแปบ………………..
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
555++ เลื่อนตามลงมาขนาดนี้ แสดงว่าคิดไม่ออกจริงๆใช่หม๊ายยย 555 มาๆๆ มาดูคำตอบกัน

ในตารางกราฟนั้นแสดงคล้ายกับการกำหนดบัญญัติไตรยางค์ ที่กำหนดราคาแบบเป๊ะๆ จากจำนวนเต็ม ถ้าราคาทองคำ 96.5% เทียบแล้วราคาเท่านี้ 90% ราคาเท่านี้ นี่คือการแสดงราคาเปรียบเทียบ ในช่วงเปอร์เซนต์ของทอง
แต่ แต่ แต่ แต่ มันใช้กับทอง 90 หรือกรอบพระทอง 90 ของเราไม่ได้ ก็อย่างที่ผมแอบกระซิบบอกท่านไปช่วงแรกว่า กรอบพระทอง 90% ของเรา ได้แค่ 75% ก็หรูแล้วครับ แล้วจะใช้ราคาเต็มกรัมละ 1,164บาท นั้นมาซื้อขายได้ยังไง ก็ในเมื่อเปอร์เซนต์มันไม่ถึงอะ แต่ถ้าติต่างว่าถึง 90% แบบเต็มเหนี่ยวเลยหละ งั้นก็ซื้อได้ครับกรัมละ 1,164บาทเนี่ย 

สรุปว่าเคลียร์นะครับ หากยังสงสัยจุดไหน เชิญโทรมาเช็คราคากรอบพระทองคำ หรือสอบถามได้ตลอด หรือใครอยากตรวจเช็คทอง ขายทอง ขายกรอบพระทองคำ ผมก็รับซื้อกรอบพระทองคำนะครับ เชิญได้ที่ร้านเลย หรือโทรมาสอบถามก่อนที่ 081-408-8263 (เข้มครับ) 

บทความโดย เข้ม
Siamgoldsilver

เทคนิคการขายกรอบพระทองคำ ขายยังไงให้ได้ราคา