4 วิธี ตรวจทองปลอม ทำเองได้ ง๊าย ง่าย

Home / Siamgoldsilver
4 วิธี ตรวจทองปลอม ทำเองได้ ง๊าย ง่าย
2559-06-16 Content by Siamgoldsilver

4 วิธี ตรวจทองปลอม ทำเองได้ ง๊าย ง่าย

มีบางคนแอบลังเล สงสัยว่าทองที่มีอยู่มันเป็นทองจริง หรือทองปลอม ผมนี่เข้าใจอารมณ์ดีเลยนะ ครั้นจะเอาไปให้ร้านทองดู เดี๋ยวก็อาจโดนมองว่าเอาทองปลอมมาแห่ขาย ทำไมชีวิตมันช่างแลดูลำบ๊าก ลำบาก

นี่ขอเล่าให้ฟังเรื่องนึง ครั้งก่อนผมทำบทความเกี่ยวกับการตรวจทองปลอมโดยการเผาด้วยไฟแช็ค มีคนอ่านเสร็จแล้วทำไงรู้ไหมครับ ปลดสร้อยทองคำออกมาจากคอเลย จุดไฟแช็คเผาตาม บางคนเผาแล้วดำ บางคนเผาแล้วละลาย เพราะเส้นมันบางมาก ตี1 ตี2 โทรมาหาผม นี่ก็ตื่นขึ้นมารับโทรศัพท์นะ คุยไป คุยมา คือซื้อทองมาจากร้านทองแท้ๆ ก็มันทองแท้แน่ๆ จะปลดมาเผาเล่นกันทำไหม..ฮึ

พอเผาไปเห็นรอยดำๆ พวกก็นึกว่าเป็นของปลอม จริงๆ มันอาจจะเป็นแค่รอยน้ำประสานทอง หรือรอยเชื่อมต่อของทองก็ได้ ไม่อธิบายต่อแล้วนะเรื่องนี้ เพราะเคยเขียนไปแล้ว ตามอ่านกันเอาเอง

บ่นซะยาว เข้าเรื่องเลยนะ วันนี้จะพามาดู 4 วิธี ตรวจทองปลอม ดี๊ ดี ทำเองได้ ง๊าย ง่าย คือต้องบอกนะ ยุคสมัยนี้รู้หน้าไม่รู้ใจ เพื่อนบางคนติดหนี้เรา 4,000 พอตอนให้คืน ดันไม่คืนเป็นเงิน มันดันปลดทองบนคอคืนให้ บอกอ่ะมึงเอาไป กูให้ใช้หนี้ สร้อยทองนี้หนักหนึ่งบาท ขายได้เกือบสองหมื่น แต่พอมึงขายได้ช่วยเอาเงินส่วนเกินที่เหลือมาคืนกูด้วยนะ ไอเราเป็นไงครับ น้ำตาจิไหลเดะ ลูกหนี้เชี้ยไรวะ ใจถึงโครตๆ

แต่ก่อนมันจะกลับดันหันหลังมาถาม มึงพอมีให้กูยืมอีกซัก 5,000ไหม กูจะเอาเป็นค่ารถกลับบ้าน โอ้ว…ขุ่นพระ ได้สิเพื่อน เดี๋ยวเราหักเงินไปตอนเอาทองไปขาย ผลสรุปเป็นไงรู้ไหมครับ แทงบาทเอาขี้หมากองเดียว เพื่อนมันเดินยิ้มออกจากบ้านเราเลยหละ ?#‎ร้องไห้หนักมาก?

เอานี่ เข้าเรื่องจริงๆละ 4 วิธี ตรวจทองปลอม ดี๊ ดี ทำเองได้ ง๊าย ง่าย

1. มองหาตราแสตมป์ หรือโค้ดตอกต่างๆ ที่เจอบ่อยๆ ถ้าของไทยก็มีตัวเลข 965, 90 ต่างประเทศก็ 750, 585, 18k, 14k, 10k, 9k ประมาณนี้ พยายามมองหาตัวเลขเหล่านี้ก่อนอันดับแรก เพราะตัวเลขพวกนี้ จะบ่งบอกถึงเปอร์เซนต์บนเครื่องประดับของคุณ ส่วนใหญ่งานต่างประเทศ จะตอกโค้ดกับกับไว้เกือบหมดทุกเส้น

2. ใช้แม่เหล็กทดสอบ วิธีนี้เป็นการตรวจสอบที่ง๊าย ง่าย อีกวิธีนึงนะครับ แม่เหล็กจะไม่ทำปฏิกริยากับทองคำ ถ้าหากใช้แม่เหล็ดดูดติดเหมือนในภาพ ก็ทองปลอมครับ

3. ใช้ภาชนะดินเผาแบบไม่เคลือบขูดทดสอบ ด้วยทองคำมีลักษณะเป็นแร่ที่มันวาว ผิวหน้าสัมผัสจะนิ่ม พอขูดไปปุ๊บ ผิวทองก็จะไปติดที่แผ่นเห็นเป็นสีทองๆประกาย เปรียบเทียบขูดกับโลหะทดสอบชนิดอื่น จะเห็นเป็นรอยขูดด้านๆ ไม่มันวาวสะท้อนแสง เวลาพลิกดู

4. ใช้กรดทดสอบ วิธีนี้จะชัวร์ป๊าบที่สุด แต่ แต่ แต่…วิธีนี้ควรใช้ความระมัดระวังอย่างสูงนะครับ ไม่แนะนะให้ทำถ้าไม่มีความรู้ ความชำนาญพอนะครับ เพราะกรดมีความอันตรายสูง กรดทดสอบนี้จะทำปฏิกริยากับโลหะอื่นๆที่ไม่ใช่ทอง วิธีเช็คเขาจะใช้ทองที่นำมาตรวจสอบขูดลงบนแท่งหิน แล้วใช้กรดหยดทดสอบ ถ้ารอยขูดบนแท่งหินมันหายไปโดยฉับพลันก็แสดงว่าของปลอมครับ แบบที่เราเห็นๆกันในร้านทองที่เขาใช้กัน ส่วนรูปทางด้านขวาจะเห็นปฏิกริยาที่กรดทดสอบกัดโลหะที่ไม่ใช่ทอง จะเห็นฟองเดือดฟู่สีเขียวตามในภาพ ซึ่งถ้าหากเป็นทองคำจะไม่เกิดปฏิกริยาใดๆเลย

ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ กับหลักการตรวจทองปลอมเบื้องต้น ลองทำตามกันดู วิธีไหนทำตามได้ก็ลองดูนะครับ และถ้ายังไม่ชัวร์ หรือง่ายๆ เลยขี้เกี๊ยจ ขี้เกียจทำ ก็มาหาผมที่ร้านให้ผมตรวจเช็คดูให้ก็ได้ครับว่าของจริงหรือปลอม และทางร้านก็รับซื้อทอง เงิน นาค เครื่องเงินเก่า เข็มขัดเงินเก่า กรอบพระทองคำ ฉีกขาด ชำรุด รับซื้อหมดเลยนะครับ บริการดี จริงใจ ราคาดี เชิญที่ร้านได้เลยครับ โทร. 081-408-8263 (เข้ม)

บทความโดย
เข้ม Siamgoldsilver.com

4 วิธี ตรวจทองปลอม ทำเองได้ ง๊าย ง่าย 4 วิธี ตรวจทองปลอม ทำเองได้ ง๊าย ง่าย 4 วิธี ตรวจทองปลอม ทำเองได้ ง๊าย ง่าย 4 วิธี ตรวจทองปลอม ทำเองได้ ง๊าย ง่าย